ติดต่อช้างน้อยเกี่ยวกับช้างน้อยรับทำวีซ่าโปรแกรมทัวร์ต่างประเทศโปรแกรมทัวร์ในประเทศ


ฮอยอัน
Hoian

     ฮอยอัน หรือที่ชาวเวียดนามออกเสียงเป็นโฮยอัน นักโบราณคดีสันนิษฐานว่าปรากฏขึ้นในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 16 ทว่าเรื่องราวของเมืองเก่าแห่งนี้ กลับมีมายาวนานตั้งแต่สมัยปลายยุค Sa Huynh ก่อนการก่อตั้งอาณาจักรไดเวียต ซึ่งในสมัยนั้นผู้คนทำการเกษตร และใช้เครื่องมือเหล็กในการเก็บเกี่ยวและล่าสัตว์ และยังเชื่อกันอีกว่าฮอยอันเคยเป็นเมืองศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของอาณาจักรจามปามีชื่อเรียกว่าได๋เจียน โดยมีเมืองหลวงอยู่ที่ตราเกียว และมีศาสนสถานอันศักดิ์อยู่ที่หมีเซินซึ่งอยู่ไม่ห่างจากฮอยอันมากนัก

จนมาถึงราวสมัต้นกรุงศรีอยูธยาหรือราวศตวรรษทื่ 17 ชื่อของฮยอันได้รับการบันทึกลงในการเดินเรือของฃาติตันตกในฃื่อไฟโฟ หรือ ไฮโปและมีชาวต่างชาติเดินเรือเข้ามามากมาย จนฮอยอันกลายเป็นเมืองท่าที่สำคัญแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างตะวันออกและตะวันตก จนเข้าสู่ราวครึ่งหลังของศตวรรษที่ 18 เมืองแห่งนี้ก็โดนเผาราบคาบจากการสู้รบช่วงกบฏไตเซินเหวียนอันภายหลังเมื่อเข้าสู่ยุคเริ่มต้นราชวงศ์เหวียน เมืองฮอยอันก็ได้รับการสร้างใหม่ ซึ่งเป็นต้นแบบของอาคารบ้านเรือนอายุสองร้อยกว่าปีอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

เมื่อเข้าสู่ปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 แม่น้ำทูโบนเริ่มตื้นเขิน เนื่อจากตะกอนโคลนเลนสะสมจนไม่อาจนำเรือใหญ่เข้ามาได้ เมืองดานังจึงถูกสร้างขึ้นมาเป็นเมืองท่าแห่งใหม่แทนที่ฮอยอัน นับแต่นั้นเป็นต้นมาฮอยอันก็เริ่มลางเลือนไปตามกาลเวลา ทว่ายังคงเป็นเมืองค้าขายเล็กๆจนถึงปี พ.ศ.2459 เส้นทางรถไฟระหว่างฮอยอัน และดานังได้รับความเสียหายจากพายุและไม่ได้รับการซ่อมแซมให้ดีดังเดิม เมืองแห่งการค้าที่สำคัญซึ่งเคยต้อนรับชาวต่างชาติจึงยุติลง

สาเหตุสำคัญที่ทำให้มีชุมชนชาวต่างชาติเกิดขึ้นที่ฮอยอัน เนื่องมาจากสมัยอดีตการเดินเรือต้องใช้ลมเป็นตัวขับเคลื่อน ดังนั้นพ่อค้าชาวจีนและญี่ปุ่นจะใช้ลมซึ่งพัดมาจากทิศเหนือ และตะวันออกเฉียงเหนือลงสู่ตะวันตกเฉียงใต้นำกองเรือสำเภาขนสินค้าล่องลงมายังฮอยอัน ในช่วงเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน พวกพ่อค้าจะมาเช่าบ้านและโกดังเก็บสินค้าเพื่อทำการค้าและแลกเปลี่ยนรวมทั้งรวบรวมสินค้าระหว่างคนต่างชาติด้วยกัน จนกระทั่งเข้าสู่ช่วงเดือนกรกฎาคม ลมเริ่มพัดขึ้นไปยังทิศตะวันออกเฉียงเหนือ กองเรือจึงพร้อมกลับมาตุภูมิ ทว่าพวกเขาหาได้กลับไปทั้งหมด มีพ่อค้าอีกจำนวนหนึ่งคอยดูแลธุรกิจในเมืองแห่งนี้ และนี่เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของชุมชนต่างชาติทั้งจีนและญี่ปุ่นในฮอยอัน

จนล่วงเข้าสู่ปี พ.ศ.2542 องค์การยูเนสโกก็ได้ประกาศให้ฮอยอันเป็นเมืองมรดกโลกทางวัฒนธรรม เพราะความงดงามและเก่าแก่ของบ้านเมือง รวมทั้งเอกลักษณ์อันโดดเด่นที่ยังคงสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งนั่นทำให้ผู้คนหลั่งไหลเข้ามายังเมืองแห่งนี้ ประดุจสายน้ำในแม่น้ำทูโบนที่ไหลหล่อเลี้ยงผู้คนไม่เคยเปลี่ยนแปลง

เวลาเวียดนามขณะนี้อุณหภูมิเวียดนามขณะนี้


ข้อมูลท่องเที่ยวเวียดนาม

ข้อมูลทั่วไป
ประวัติศาสตร์เวียดนาม
ระเบียบการเข้าเมือง
ปลั๊กและกระแสไฟฟ้า
ภาษาเวียดนามที่ควรรู้
แผนที่ประเทศเวียดนาม
สถานทูตเวียดนาม
ซาปา
ตลาดบั๊กห่า
ฮานอย
ทะเลสาบฮว่านเกี๋ยม
วัดหง็อกเซิน
หุ่นกระบอกน้ำ
สุสานโฮจิมินห์
พิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์
เว้
นครจักรพรรดิ
สุสานจักรพรรดิตือดึ๊ก
สุสานจักรพรรดิไคดิงห์
สุสานจักรพรรดิมิงห์หม่าง
เจดีย์เทียนมู่
แม่น้ำหอม
โบสถ์ลาวาง
อุโมงค์วินห์ม๊อก
ดานัง
โบสถ์คริสต์
วัดกวางมินห์
วัดกาวได๋
พิพิธภัณฑ์จาม
อนุสาวรีย์ผู้เสียสละ
อ่าวดานัง
หาดนอนเนื้อก
แม่น้ำหาน
ฮอยอัน
สมาคมฟุกเกี๋ยน
สะพานญี่ปุ่น
บ้านเลขที่ 101
ศูนย์วัฒนธรรมและหัตถกรรม
พิพิธภัณฑ์เซรามิก
แม่น้ำทูโบน
หาดกาวได๋
หุบเขาหมี่เซิน
ดาลัท
โบสถ์คอนแวนต์โดเมนเดอมารี
พระราชวังฤดูร้อน
ทะเลสาบซวนฮวาง
โบสถ์คริสต์
หุบเขาแห่งความรัก
สวนพฤษศาสตร์ดาลัด
น้ำตกดาทันลา
ทะเลสาบพาราไดซ์
โฮจิมินห์ซิตี้
จัตุรัสโฮจิมินห์
ตลาดเบนถั่น
Opera House
โบสถ์นอร์ทเธอดาม
ไปรษณีย์กลางโฮจิมินห์
พิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์
ทำเนียบฯเวียดนามใต้
อุโมงค์กู่จี

โปรแกรมทัวร์เวียดนาม


บริษัท ช้างน้อย ฮอลิเดย์ จำกัด

23/328   ซ.นวมินทร์ 68   คลองกุ่ม   บึงกุ่ม    กทม.  10240
โทรศัพท์ 02 056 7499 Line : @changnoiholiday Facebook : @ChangnoiHoliday
Copyright © 2552 Changnoi Holiday Co., Ltd. All rights reserved. Powered by Lakkai Cyber

ริการจัดนำเที่ยว ทั้งในและต่างประเทศ ทุกที่ ที่คุณอยากไป ในราคาที่คุณกำหนดได้
ทัวร์อินเดีย l ทัวร์สวิส l ทัวร์โครเอเชีย l ทัวร์ฮ่องกง l ทัวร์ไต้หวัน l ทัวร์อังกฤษ l ทัวร์จอร์เจีย l ทัวร์จีน l ทัวร์กัมพูชา l ทัวร์เกาหลี l ทัวร์บรูไน l ทัวร์ดูไบ l ทัวร์มัลดีฟส์ l ทัวร์ยูเครน l ทัวร์อิตาลี l ทัวร์ฟิลิปปินส์ l ทัวร์มาเก๊า l ทัวร์ศรีลังกา l ทัวร์แคนาดา l ทัวร์นิวซีแลนด์ l ทัวร์ออสเตรเลีย l ทัวร์ดูบอล l รับทำวีซ่า l ทัวร์เขาสก l ทัวร์หลีเป๊ะ l ทัวร์น่าน l ทัวร์สิมิลัน l ทัวร์พีพี l ทัวร์ภูกระดึง l ทัวร์ภูสอยดาว l ทัวร์เชียงคาน l ทัวร์สามพันโบก l ทัวร์ทีลอซู l ทัวร์ปาย